Tin tức

Công ty TNHH Grade
nuoc uong dong binh 20l

Bình Dương: Lựa chọn nước uống đóng chai, bài toán khó

Thị trường nước uống đóng chai của Việt Nam cơ bản vẫn là sân chơi của các ông lớn.

Cùng với tốc độ đô thị hóa ngày một gia tăng ở Bình Dương – một trong những tỉnh thành nổi bật tại Đông Nam Bộ đang dần chứng tỏ được sức hút của mình đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Kéo theo đó là nhiều nhà máy xí nghiệp mọc lên, bên cạnh những mặt tích cực của sự đô thị hóa. Thì không ít những tác hại xung quanh vấn đề môi trường đặc biệt là nước sạch đảm bảo cho sinh hoạt của những người dân Bình Dương nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung.

Dù có vô số thương hiệu, nhưng thị trường nước uống đóng chai của Việt Nam cơ bản vẫn là sân chơi của các ông lớn. Các thương hiệu nước uống đóng chai đang giành giật nhau từng khoảng trống trên thị trường. Khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang khi phải chọn ra một loại sản phẩm phù hợp giá tiền và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Ngoài ra, những sản phẩm kém chất lượng vẫn đang “nhan nhãn” trên thị trường, điều này làm người tiêu dùng lúng túng trong việc chọn lựa sản phẩm thích hợp.

Nước uống đóng chai bẩn – vấn đề do đâu?

Tiếp tay cho những cơ sở sản xuất những sản phẩm nước uống đóng chai không bảo đảm chất lượng An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm chính là do tâm lý “dễ dãi” khi mua sắm của người tiêu dùng.

Khách hàng chỉ cần tin vào quảng cáo, giá rẻ… mà không cần tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ cũng như công nghệ sản xuất hay tính năng của sản phẩm. Thậm chí, một bộ phận người tiêu dùng còn không phân biệt nổi sự khác nhau giữa nước khoáng và nước tinh khiết, họ chỉ quan tâm tới giá thành sản phẩm. Điều này rất đáng lo ngại. Với những loại nước chỉ có giá trên 10.000 đồng/bình 20 lít thì làm sao có sự đầu tư về công nghệ, bao bì, nhãn mác…?

Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng vừa mất tiền, vừa phải dùng nước không sạch, đóng trong những chiếc bình được thu gom lại trên thị trường, không bảo đảm vệ sinh”.

Ngoài ra, còn phải nói thêm rằng những “người bán hàng có lương tâm” hiện nay đang bị “vơi dần”, họ luôn đặt lợi nhuận lên trên hết mà quên đi sức khỏe cộng đồng. Tại Hà Nội, không ai có thể biết trong số gần 400 cơ sở sản xuất nước đóng chai trên địa bàn thành phố hiện nay, bao nhiêu cơ sở có điều kiện sản xuất không đảm bảo? Theo chia sẻ của đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, việc kiểm soát tất cả các cơ sở là điều rất khó. Trong năm 2016, Chi cục chỉ kiểm tra được 86/380 cơ sở.

Giải pháp cho thực trạng nước uống đóng chai bẩn

Việc sản xuất và kinh doanh nước uống đóng chai đang gia tăng theo nhu cầu tiêu dùng của xã hội. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng, an toàn sản phẩm còn chưa chặt chẽ và triệt để, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và gây bức xúc trong dư luận.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), nguyên nhân chính của thực trạng trên là do cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai chấp hành các quy định ATTP chưa nghiêm túc, có cả cơ sở hoạt động tự phát không đủ điều kiện ATTP để sản xuất, sản phẩm chưa được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm…

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Cục ATTP vừa đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra giám sát đối với thực phẩm nước uống đóng chai trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đưa ra một số lời khuyên với người tiêu dùng như sau: “Khi mua nước uống đóng chai, mọi người nên mua nước tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh có địa chỉ rõ ràng, có uy tín và bao bì sản phẩm còn nguyên vẹn. Trên nhãn mác phải thể hiện được các nội dung bắt buộc như: Số xác nhận công bố của sản phẩm, tên và địa chỉ nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản… Các sản phẩm được bày bán, bảo quản tại nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, theo hướng dẫn của nhà sản xuất… Tuyệt đối không mua và sử dụng loại nước đóng chai có hiện tượng vẩn đục, bao bì không nguyên vẹn, méo móp, không có niêm phong của nhà sản xuất, nhãn mác không rõ ràng, không có số xác nhận công bố và các thông tin bắt buộc thể hiện trên nhãn sản phẩm..

mitawa.net