Uống Nước Đá Thường Xuyên Và Những Hệ Lụy Không Ngờ

Uống nước đá có tốt không là câu hỏi nhiều người quan tâm khi mà thời tiết nóng nực, phải chạy ngoài đường dễ làm cơ thể bị mất nước đương nhiên chuyện khát nước xảy ra. Nước đá chính là sản phẩm mà nhiều người tin là sẽ giúp đã cơn khát, giải nhiệt cho bản thân. Thực sự nước đá có phải là nước giải khát giúp giảm nhiệt khi cổ họng đang khô rát vì nắng và thiếu nước. Uống nước đá có mang lại lợi ích như người dùng mong muốn hay uống nước đá người dùng đã vô tình chuốc vào bản thân nhiều hệ lụy?

Điều mà nhiều bà mẹ thường hay nhắc con và nhiều người đang uống nước đá đều biết chính là uống nước đã sẽ gây viêm họng. Vậy nguyên nhân vì sao uống nước đá lại bị viêm họng.

Trước tiên nói về vùng họng trên cơ thể người. Họng là “cửa khẩu” mà tất cả thức ăn, đồ uống hay bất cứ thứ gì con người muốn nạp vào cơ thể đều sẽ đi qua, chính vì vậy ở cổ họng cũng có khá nhiều loại vi khuẩn sinh sống. Điều trớ trêu là vùng niêm mạc ở cổ họng rất nhạy cảm và dễ dàng bị tổn thương. Khi uống nước đá thì nhiệt độ thấp của nước đá làm tổn thương niêm mạc và là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên dẫn tới tình trạng viêm họng.

Đó là những bệnh người dùng có thể nhìn thấy ngoài ra còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước đá. Với những người bị bệnh tim hay huyết áp cao, thấp thì uống nước đá cũng không phải là cách bảo vệ sức khỏe. Nhiệt độ cơ thể trung bình của người bình thường dao động từ 35oC-37oC và lượng máu lưu thông tốt trong cơ thể. Tuy nhiên khi uống nước đá vô tình con người đã giảm nhiệt độ trong cơ thể một cách đột ngột làm chậm quá trình lưu thông máu và trao đổi chất trong cơ thể tác động tới nhịp tim đập chậm lại có thể gây ra đau tim.

Người bình thường, có thể uống nước đá ngay lúc đó không gây hại gì thậm chí đã cơn khát. Tuy nhiên bản chất của việc uống nước đá đã giảm nhiệt độ cơ thể một cách đột ngột không chỉ tác động tới quá trình lưu thông máu mà còn làm chậm quá trình trao đổi chất, chuyển đổi thức ăn dễ bị táo bón.

Việc làm giảm nhiệt độ cơ thể đột ngột không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động bình thường mỗi người còn dẫn tới cơ thể mệt mỏi tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Liên tục uống nước đá cũng vô tình tạo là nguyên nhân dẫn tới mất cân bằng lượng nước trong cơ thể. Do chỗ tiếp xúc với nước thì quá trình trao đổi chất chậm lại còn những bộ phận khác trong cơ thể con người lại hoạt động bình thường. Đặc biệt có với trẻ nhỏ uống nước đá hàng ngày và nạp quá nhiều chất béo cùng một lúc có để dẫn tới béo phì.

Chưa tính tới việc nước đá được bán ngoài thị trường không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất tới vận chuyển, bảo quản. Lượng vi khuẩn trong nước đá khó lòng mà biết được.

Với những gì nêu trên cho thấy tác hại của nước đá vào cơ thể con người, tới đây hẳn mỗi độc giả đã có câu trả lời uống nước đá thường xuyên có tốt không?

Trên đây là những tác hại mà nước đá có thể gây ra tuy nhiên nước đá cũng mang lại khá nhiều lợi ích nếu biết sử dụng đúng cách. Cùng Mitawa tìm hiểu tiếp về lợi ích của nước đá trong bài kế tiếp.

Leave a comment