Uống nước đá  – có thực sự giúp giảm cân hiệu quả?

Nước đá nếu uống và lạm dụng quá nhiều sẽ gây hậu quả khôn lường. Tuy nhiên nhiều bài báo chia sẻ uống nước đá giúp giảm cân hiệu quả, lấy lại vóc dáng. Điều này nghe có vẻ  lạ vì trong suy nghĩ của nhiều người nước đá luôn là tác nhân gây viêm họng đặc biệt với trẻ nhỏ. Vậy nước đá thực sự có tác dụng thần kỳ như vậy hay không? Hay chỉ là những lời đồn thổi, sự việc bé xé ra to?

Nhiệt độ của người bình thường sẽ khoảng 36oC đến 37oC, nước đá lại có sự chênh lệch khá xa với nhiệt độ cơ thể do vậy khi uống nước đá vô tình người dùng đã làm giảm nhiệt độ bản thân xuống đột ngột. Hành động này làm một bộ phận trong cơ thể xuống nhiệt độ thấp hơn dẫn tới gián đoạn quá trình lưu thông máu và trao đổi chất trong cơ thể. Lúc đó muốn cơ thể hoạt động bình thường buộc những bộ phận khác phải bù nhiệt vào khu vực nước đá tiếp xúc để cân bằng nhiệt độ cơ thể nhằm duy trì bình thường các hoạt động trao đổi chất và dinh dưỡng trong cơ thể.

Quá trình làm ấm và bù nhiệt khu vực tiếp xúc với nước đá sẽ làm cơ thể tiêu tốn năng lượng (calo), hoạt động tiêu tốn năng lượng như vậy sẽ giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể. Tránh tình trạng nạp quá nhiều thức ăn và dư năng lượng trước mỗi bữa ăn nên uống một cốc nước lạnh sẽ giúp làm đầy dạ dày và giảm cảm giác đói bụng. nhờ vậy lượng thức ăn nạp vào trong cơ thể sẽ ít hơn, hạn chế tình trạng dư chất giúp tác động hiệu quả tới quá trình giảm cân.

Tuy nhiên khi uống nước đá cũng cần lưu ý không lạm dụng uống quá nhiều sẽ dẫn tới phản tác dụng. Vì nếu uống nước đá quá nhiều sẽ làm chậm lại quá trình lưu thông máu trao đổi chất vô tình còn gây ra tình trạng béo phì nếu mỗi ngày uống quá nhiều nước đá. Chưa tính tới tình trạng nước đá bẩn chứa vi khuẩn còn ảnh hưởng tới men răng và là nguyên nhân gây sâu răng cho nhiều người.

Bản thân mình lúc trước cũng tròn trịa nghe mọi người nói uống nước đá giúp giảm cân hiệu quả lắm, mình cũng thử, sau thời gian chỉ uống nước đá thấy răng bị e buốt đi khám bác sĩ mới biết, nếu chỉ uống nước đá thôi cũng không giúp giảm cân. Nếu bạn đang khổ sở với cân nặng của mình cần kết hợp chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cùng cùng việc tập thể dục đều đặn và uống lượng nước đá phù hợp sẽ giúp giảm cân hiệu quả.

 

 

Leave a comment