Tìm hiểu quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng chai, bình

Nhu cầu sử dụng nước tinh khiết đóng chai, nước bình ngày một cao. Đương nhiên cơ sở sản xuất nước tinh khiết từ quy mô vừa, nhỏ tới lớn có đủ. Song chất lượng và tiêu chuẩn sản xuất nước tinh khiết như thế nào chỉ nhà cung cấp mới biết còn người tiêu dùng khó lòng phân định được rạch ròi và chính xác.
Điều quan trọng và khâu đầu tiên trong quy trình khai thác nước tinh khiết chính là chọn nguồn nước. Tùy theo khu vực và thị phần cung cấp ra thị trường mà mỗi công ty sẽ có nguồn nước khai thác riêng. Song công đoạn trong xử lý nước tinh khiết cũng có yêu cầu, tiêu chuẩn giống nhau. Quy trình xử lý nước tinh khiết gồm các bước sau:
Bước 1: quá trình sơ lọc (lọc thô)
Khi nguồn nước khai thác tại các khu vực nước đạt tiêu chuẩn cao thì quá trình sơ lọc diễn ra đơn giản hơn và ngược lại nếu nguồn nước có tiêu chuẩn thấp, vẩn đục, cặn nhiều thì quá trình sơ lọc đòi hỏi kỹ lưỡng hơn tránh tình trạng gây nghẹt màng lọc của các thiết bị.

Hệ thống lọc nước tại Mitawa
Bước 2: khử kim loại cứng có trong nước
Nước trải qua quá trình lọc thô vẫn còn chứa nhiều kim loại nặng gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng do vậy cần trải qua bộ lọc có chứa khí H2S có khả năng làm oxy hóa mạnh chuyển các kim loại nặng lần lượt thành sắt 2, sắt 3 và tạo ra hiện tượng kết tủa nhằm loại bỏ kim loại ra khỏi nước.
Sau khi loại bỏ kim loại trong nước vẫn chứa vi khuẩn nên tiếp tục xử lý nước bằng cách sục khí Cl. Đặc điểm của khí CL có tác dụng oxy hóa cực mạnh giúp loại bỏ Cation ( ion dương dính) và Anion (ion âm tính) có hại tới sức khỏe con người. Nhờ vậy giúp loại bỏ những kim loại nặng sắt 2, sắt 3, Mg còn trong nước. Sau khi sử lý xong nước được chuyển tới bồn chứa và tiếp tục xử lý.
Bước 3. Tiếp tục lọc và loại bỏ cặn nhỏ hơn còn sót lại trong nước.
Ba bước đầu tiên thường được gọi là giai đoạn làm mềm nước cứng, do nguồn nước ban đầu còn chứa kim loại nặng như Magie, H+, kẽm.

Chiết rót nước tinh khiết sau khi lọc

Bước 4: Điều chỉnh độ PH trong nước
Tiêu chuẩn yêu cầu độ PH trong nước là 7, tuy nhiên khi độ PH cân bằng trong nước đạt mức 6.5 – 7 vẫn được cho phép.
Bước 5: lọc tinh
Bước cuối cùng trong quá trình lọc nước là sử dụng màng lọc Nano hoặc máy lọc RO. Tuy nhiên do chi phí nên hiện nay phần lớn công ty khai thác nước tinh khiết sử dụng màng lọc Nano thay vì sử dụng máy lọc RO. Đặc điểm của mắt lọc Nano với kích thước 0,001 mcromet sẽ ngặn chặn triệt để các thành phần kim loại còn sót lại trong nước. Nếu sử dụng màng lọc Nano thì thêm công đoạn sử dụng tia UV (tia cực tím – ultra violet light) để tiêu diệt vi khuẩn đảm bảo nước tiệt trùng.
Nếu sử dụng máy lọc RO với kích thước mắt lọc 0,0001 micromet thì đảm bảo tuyệt đối chí tiệt trùng và diệt vi khuẩn. Song chi phí sử dụng RO cao hơn, tiêu tốn nhiều nước hơn mới ra được nước tinh khiết so với Nano nên thường ít được sử dụng.
Bước 7: Chiết rót và đóng chai, bình
Sau khi trải qua các bước trên sẽ tiến hành chiết rót, đóng nắp và bảo quản nước
Để bảo nước chất lượng nước tinh khiết thì yêu cầu về vệ sinh bình, nắp bình cũng phải đảm bảo tiệt trùng mới đưa vào đóng nắp và dán tem bao bì nhãn mác thương hiệu công ty.

Tiến hành đóng nắp theo đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

Trên đây là quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng chai, bình đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có khá nhiều cơ sở sản xuất xây dựng dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng bình không đảm bảo được tiêu chí và thực hiện đầy đủ những bước trên. Người tiêu dùng muốn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nên cân nhắc và lựa chọn những sản phẩm nước tinh khiết đóng bình có thương hiệu nhãn mác địa chỉ rõ ràng. Nước tinh khiết đóng chai, bình MITAWA là sản phẩm thương hiệu độc quyền do người tiêu dùng bình chọn. Quý khách hàng có nhu cầu liên hệ
Công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ TÂN MINH PHÁT
Địa chỉ: tổ 9, KP.4, P.Thới Hòa, TX. Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
Phone: 0274 3560 085
Mobile: 0942 525 575
Fax: 0274 3560 084
Email: tanminhphat.thtoi@gmail.com

Leave a comment