Thiếu Nước Cơ Thể Bạn Sẽ Ra Sao ?

Nước là thành phần chính giúp duy trì các hoạt động bình thường trong cơ thể mỗi người. Thiếu nước sẽ dẫn tới khô da, cơ thể mệt mỏi nghiêm trọng hơn nữa là tử vong. Do vậy con người sẽ chết vì khát nhanh hơn so với chết vì đói. Tuy nhiên lượng nước cần thiết cho cơ thể là bao nhiêu? Có khi nào bạn nghe được cơ thể bạn lên tiếng vì thiếu nước chưa?

Thiếu nước cơ thể bạn sẽ ra sao?

Khi không bổ sung đủ lượng nước cần thiết cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi lười vận động. Nguyên nhân này do lượng nước trong cơ thể không đủ làm chậm lại thậm chí gián đoạn các hoạt động trao đổi chất. Cơ thể bị mệt mỏi ảnh hưởng tới năng suất lao động. Quá trình trao đổi chất chậm sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa trong cơ thể vì vậy tình trạng táo bón xuất hiện. Da khô, bị nhăn nheo là điều đáng sợ với chị em phụ nữ.

Thiếu nước sẽ dẫn tới hiện tượng bị hôi miệng do lượng nước bị hạn chế, tuyến nước bọt ít lại tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Tránh tình trạng cơ thể có những dấu hiệu trên mỗi người cần bổ sung lượng nước cần đủ cho cơ thể. 

Lượng nước cần thiết cho cơ thể là bao nhiêu?

Bản thân mình thường nghe những lời chia sẻ từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân khuyên nên uống 2 lít nước mỗi ngày sẽ tốt cho cơ thể. Thực tế lượng nước cần thiết cho cơ thể một người là bao nhiêu còn phụ thuộc vào thể trạng, cân nặng và cơ địa mỗi người. Con số 2 lít có thực sự chính xác cho tất cả các trường hợp?

Uống nước quá nhiều sẽ khiến thận phải làm việc quá sức. Thậm chí thải cả nguyên tố vi lượng ra ngoài. Theo như chia sẻ của giáo sư Nguyễn Lân Dũng trên trang nông nghiệp.vn thì lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi người tính theo 40ml/kg và đem số kg tổng của một người nhân với 40ml sẽ ra lượng nước cần thiết cho mỗi người.

Vậy con số 2 lít được hiểu thế nào? Nước có trong hầu hết thức ăn con người sử dụng như trong cơm, thức ăn mặn, bánh trái đều có một lượng nước nhất định. Ngoài ra lượng nước đến từ việc uống sữa, uống nước ngọt, cà phê, ăn canh, súp trong bữa cơm cũng đều có, những hoạt động trao đổi chất trong cơ thể cũng tạo ra một lượng nước nhất định nên lượng nước uống trực tiếp không nhất thiết là con số 1.5l tới 2 lít vào cơ thể.

Khi thời tiết lạnh hay những ngày mưa thì nhu cầu sử dụng nước có thể xuống mức thấp hơn do hoạt động cơ thể ít bị ra mồ hôi. Trong tình huống tập thể dục, thời tiết hanh khô, lao động nặng cơ thể đổ mồ hôi thậm chí cần bổ sung lượng nước nhiều hơn. Đặc biệt trong những tình huống tập thể dục, lao động nặng không chỉ mất nước bình thường mà còn bị chất điện giải nên không chỉ bổ sung nước mà còn thêm những trái cây, khoáng chất hoặc nước chanh để bù lại lượng điện giải mất đi. Để có một cơ thể khỏe mạnh mỗi người nên uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày.

 

 

Leave a comment