Liệu Uống Nước Ấm Có Tốt Hơn Nước Lạnh?

Truy cập internet gõ cụm từ uống nước ấm có tốt không hay lợi ích của việc uống nước ấm bạn sẽ có hàng triệu kết quả với nhiều bài viết. Tuy nhiên có phải thời điểm nào uống nước ấm cũng tốt hay không mới là vấn đề đáng lưu tâm.

Thời điểm nào nên uống nước nóng?

Nhiệt độ cơ thể người bình thường có thể dao động từ 36oC đến 37oC. Tuy nhiên vào buổi sáng khi thức dậy sau một đêm nghỉ ngơi lấy lại sức cần làm nóng cơ thể và bắt đầu cho một ngày mới thì việc uống một lý nước ấm lại rất tốt. Nước ấm đi vào cơ thể đánh thức hệ tuần hoàn và giúp lưu thông máu và đưa các hoạt động trao đổi chất trở về bình thường sau một đêm nghỉ ngơi.

Vào buổi tối trước khi đi ngủ uống một cốc nước ấm giúp các hoạt động lưu thông máu tốt hơn và quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường cũng đem lại cho mỗi người giấc ngủ ngon và sâu hơn.

 Với phụ nữ vào những kỳ kinh huyệt thường bị đau bụng kinh ảnh hưởng tới hiệu quả công việc thì uống nước nóng sẽ giúp tăng sự tuần hoàn máu trong cơ thể và giảm phần nào cơn đau trong những ngày này.

Ngoài ra uống nước ấm giúp tác động tới quá trình thải độc tố trong cơ thể ra ngoài thông qua tuyến mồ hôi. Khi uống nước nóng sẽ gây ra hiện tượng toát mồ hôi vì nước nóng vào cơ thể làm nóng và dãn lỗ chân lông, độc tố theo hệ bài tiết trong cơ thể theo tuyến mồ hôi ra ngoài.

Nếu để ý bạn thường thấy khi bị ốm người Việt hay mua lá cây thảo dược về xông cho toát mồ hôi. Việc làm này chính là cách thải độc tố ra ngoài.

Tuy nhiên trong trường hợp bị sốt, thân nhiệt đang cao nếu tiếp tục uống nước ấm vô tình người bệnh đẩy nhiệt độ cơ thể lên cao hơn, tình huống này bệnh tình không giảm mà sẽ chuyển biến nặng hơn. Đây là tác hại của nước ấm gây ra.

Thời điểm nào cần bổ sung nước lạnh?

Khi bị sốt sao thì việc giúp hạ thân nhiệt tốt nhất chính là uống nước lạnh. Khi nước lạnh đi vào trong cơ thể sẽ dẫn tới hiện tượng một phần cơ thể bị giảm nhiệt độ đột ngột ảnh hưởng tới việc lưu thông máu và trao đổi chất. Khi đó muốn mọi hoạt động trong cơ thể diễn ra bình thường thì buộc phải xảy ra hiện tượng bù nhiệt từ nơi cao tới nơi có nước lạnh để lấy lại nhiệt độ cân bằng trong toàn cơ thể. Hoạt động này với người đang bị sốt sẽ giúp hạ sốt phần nào.

Với những người sau khi tập thể dục đổ mồ hôi thì việc bổ sung nước lạnh kết hợp với chanh hoặc muối còn giúp bổ sung chất điện giải (khoáng chất) cho cơ thể giúp các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể trở lại bình thường.

Tới đây có lẽ bạn đọc cũng có câu trả lời cho bản thân uống nước ấm có tốt hơn nước lạnh và khi nào thì cần uống nước lạnh, khi nào thì nên uống nước nóng.

Điều đặc biệt lưu ý nếu muốn cơ thể khỏe mạnh cần uống đủ lượng nước vào cơ thể mỗi ngày. Đặc biệt với phụ nữ nếu không muốn da dẻ trở lên nhăn nheo và lão hóa nhanh thì cần lưu ý lượng nước cần bổ sung vào cơ thể mỗi ngày.  Tránh tình trạng cơ thể bị thiếu nước sẽ dẫn tới hiện tượng mệt mỏi, cáu gắt và sinh ra nhiều bệnh tật.

Leave a comment